Nghiến răng khi ngủ | Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Nghiến răng khi ngủ là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở người lớn và trẻ em. Nghiến răng khi ngủ không những gây khó chịu cho người xung quanh mà còn là biểu hiện của một số bệnh lý, thậm chí là có thể dẫn tới hiện tượng ngưng thở khi ngủ. Vậy nguyên nhân nghiến răng khi ngủ là gì? Hãy cùng VUI KHỎE tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Thế nào là nghiến răng khi ngủ?

Thế nào là nghiến răng khi ngủ?
Thế nào là nghiến răng khi ngủ?

Nghiến răng là hoạt động lặp đi lặp lại của cơ hàm do sự siết chặt, sự giằng/đẩy của hàm dưới và hàm trên. Nghiến răng có thể tạo ra âm thanh “ken két” hoặc không. Nghiến răng do sự ảnh hưởng của stress, rối loạn khớp cắn, dị ứng và một số trường hợp có liên quan đến tư thế ngủ.Nghiến răng không thực hiện chức năng nhai và có thể gây chấn thương khớp cắn. Khớp cắn tác động lên chức năng của các nhóm cơ và khớp thái dương hàm. Trong đó, sai khớp cắn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng nghiến răng và đau khớp thái dương hàm.

Nguyên nhân nghiến răng khi ngủ

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nghiến răng khi ngủ?
Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nghiến răng khi ngủ?

Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan gây ra tình trạng nghiến răng khi ngủ. Cụ thể như sau:

Yếu tố tâm lý xã hội

Theo các báo cáo khoa học, yếu tố tâm lý có sự ảnh hưởng đáng kể đến việc nghiến răng, đặc biệt là do sự căng thẳng. Stress là trạng thái được xem là yếu tố kích hoạt chính. Nghiến răng ban đêm có thể là do sự căng thẳng vào ban ngày mà bạn gặp phải. Căng thẳng dễ bắt gặp ở học sinh/sinh viên đang trong mùa thi hay những người làm việc nhiều. Hơn nữa, căng thẳng đi kèm với lo âu, gây ra sự ức chế hoạt động của não bộ. Điều này làm tăng kích thích thần kinh, là một trong những nguyên nhân gây ra phản ứng nghiến răng.

Yếu tố di truyền

Nếu bạn có người thân đang hoặc từng gặp tình trạng nghiến răng khi ngủ thì bạn cũng có nguy cơ gặp phải vấn đề này. Một nghiên cứu cho thấy rằng có sự liên quan đến yếu tố di truyền dẫn đến tật nghiến răng. Có 21% – 50% những người bị nghiến răng vào ban đêm là có thành viên trong gia đình đã từng gặp phải tình trạng này. Như vậy, điều này cho thấy yếu tố di truyền có liên quan đến việc nghiến răng.

Sử dụng các loại thuốc và chất kích thích

Các loại thuốc và chất gây nghiện sẽ gây ra một số tác dụng phụ làm tăng nguy cơ nghiến răng như: thuốc chủ vận và đối kháng với dopamine, các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, thuốc chống trầm cảm ba vòng, rượu, bia,…

Yếu tố về răng hàm

Yếu tố về răng hàm do sự cản trở của khớp cắn có thể là vấn đề gây ra tình trạng nghiến răng. Nguyên nhân có thể ở một răng hoặc một nhóm răng có vấn đề nên đã cản trở vận động hàm nhai bình thường. Ví dụ: Sau khi nhổ răng khôn hàm trên, răng khôn hàm dưới mọc trồi lên. Khi cắn lại, hàm dưới phải đưa ra trước nhiều hơn để có thể đóng hàm, dẫn đến việc sai lệch vận động hàm bình thường.

Yếu tố về sức khỏe

Yếu tố về sức khỏe của bạn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nghiến răng. Cụ thể như sau:

 • Rối loạn tiêu hóa, bị dị ứng thức ăn, dị ứng do nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc nghiến răng trầm trọng ở trẻ em.
 • Rối loạn nội tiết, dinh dưỡng, tiết niệu.
 • Mất cân bằng enzym và thiếu vitamin.
 • Những căn bệnh rối loạn thần kinh trung ương như:
 • Động kinh.
 • Bệnh Parkinson.
 • Bệnh Down.
 • Stress sau chấn thương.
 • Bệnh Huntington (do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh).
 • Hội chứng Leigh (rối loạn chuyển hóa di truyền).
 • Nhiễm khuẩn màng não.
 • Hội chứng Rett (rối loạn phát triển thần kinh xảy ra hầu hết ở trẻ em nữ).

Yếu tố về nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp đặc thù hoặc do thói quen khi làm việc có thể gây nên nghiến răng hay cắn chặt răng. Ví dụ: nghệ sĩ dương cầm thường cắn chặt răng khi đang chơi đàn, nghệ sĩ biểu diễn xiếc dùng răng để cắn chặt đồ vật – giữ người trên không trung, công nhân khuân vác cắn chặt răng để lấy sức,…

Các phương pháp khắc phục tình trạng nghiến răng khi ngủ

Điều trị nghiến răng nhằm tránh ảnh hưởng đến răng, giảm đau, phục hình cho khớp thái dương hàm và hạn chế tình trạng nghiến răng tiếp diễn. Sau đây là những phương pháp hỗ trợ điều trị nghiến răng khi ngủ.

Can thiệp bằng phương pháp nha khoa

Khí cụ chống nghiến myOSA®
Khí cụ chống nghiến myOSA®

Phương pháp nha khoa giúp hỗ trợ điều trị, bảo vệ răng – hàm tránh được tác hại của việc nghiến răng khi ngủ. Một trong những cách can thiệp phổ biến là sử dụng khí cụ chống nghiến giúp bảo vệ mặt răng khỏi sự mài mòn. Dụng cụ này được thiết kế đặc biệt bằng cách tạo ra lớp bảo vệ giữa hàm trên và hàm dưới, ngăn việc nghiến răng khi ngủ.Tác dụng của khí cụ chống nghiến có thể kể đến như sau:

 • Cải thiện thói quen vận động hàm, hạn chế việc nghiến răng.
 • Dụng cụ bảo vệ hàm này có thể được làm bằng vật liệu mềm hoặc cứng (acrylic), phù hợp với hàm trên và hàm dưới.
 • Đưa khớp cắn về đúng vị trí để làm giảm các tác động quá mức đến cơ nhai và răng.
 • Tránh được việc mòn men răng, nứt răng, răng lung lay khi tình trạng nghiến răng thường xuyên xảy ra.

Nghiến răng là tình trạng xảy ra dai dẳng, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ra những tác hại nặng nề đối với răng miệng. Điều trị nghiến răng đòi hỏi sự kiên trì của người gặp phải tình trạng này.Để hiểu rõ hơn về khí cụ chống nghiến, bạn có thể tìm hiểu 2 dòng sản phẩm được bán rất chạy sau đây:

Kiểm soát căng thẳng, lo âu

Nhằm giúp giảm tình trạng nghiến răng khi ngủ, bạn nên kiểm soát căng thẳng, lo âu bằng những cách sau đây:

 • Tập thể dục thường xuyên hoặc ngồi thiền.
 • Tắm nước ấm kết hợp với nghe nhạc nhẹ nhàng để giúp thư giãn và giảm nguy cơ nghiến răng khi ngủ.
 • Ngủ đúng giờ, massage cơ mặt, tránh sử dụng các chất kích thích trước khi ngủ.

Sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Phương pháp điều trị bằng thuốc sẽ được cân nhắc trong các trường hợp nặng và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên khám bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Việc sử dụng thuốc sẽ có những lưu ý như sau:

 • Thuốc giúp làm giảm sự căng cơ quá mức do nghiến răng như: thuốc giãn cơ, giảm đau,…
 • Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc chống lo lắng hoặc chống trầm cảm trong thời gian ngắn nhằm giúp bạn kiểm soát stress hoặc các vấn đề liên quan đến rối loạn cảm xúc.

Trên đây, VUI KHỎE vừa chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về tình trạng nghiến răng khi ngủ và cách điều trị. Nếu bạn hoặc người thân đã thử nhiều cách nhưng vẫn chưa trị khỏi tật nghiến răng trong lúc ngủ thì hãy tham khảo phương pháp can thiệp nha khoa bằng khí cụ chống nghiến.

Đây cũng là phương pháp can thiệp trực tiếp đối với tình trạng này, đã được nhiều người áp dụng và cảm nhận sự cải thiện đáng kể. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn thêm về sản phẩm khí cụ chống nghiến!