Máy tăm nước là gì? Những lợi ích khi sử dụng máy tăm nước

Máy tăm nước là gì? Máy tăm nước là một trong những dụng cụ vệ sinh răng miệng được khuyến khích sử dụng để chăm sóc răng miệng một cách tối ưu. Hơn nữa, sử dụng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ đó, bạn sẽ sở hữu hàm răng chắc khỏe và nụ cười rạng rỡ, tự tin nhất. Để được giải đáp cụ thể câu hỏi “máy tăm nước là gì?”, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây!

Máy tăm nước là gì?

Máy tăm nước là gì?
Máy tăm nước là gì?

Máy tăm nước là một dụng cụ để làm sạch răng miệng, sử dụng cơ chế bắn ra các tia nước nhỏ vào các kẽ răng để làm sạch vụn thức ăn đang bị mắc kẹt.

Thay vì xỉa răng bằng chỉ nha khoa, sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng sẽ có ít nguy cơ gây chảy máu nướu, hạn chế tác động vào mô nướu quanh răng.Máy tăm nước thường được cấu tạo gồm một thân máy, có loại đi liền bình nước (máy tăm nước du lịch), có loại được thiết kế dạng rời (máy tăm nước để bàn).
Máy tăm nước được trang bị nhiều đầu xịt khác nhau phù hợp với nhiều loại răng: răng niềng, răng bình thường, răng giả,… nên phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

Các loại máy tăm nước phổ biến

Sau khi giải đáp máy tăm nước là gì, VUI KHỎE sẽ giới thiệu đến bạn các loại máy tăm nước đang có mặt trên thị trường. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy tăm nước với các hãng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, các sản phẩm này đều được thiết kế dựa trên hai dạng cơ bản là máy tăm nước cầm tay và máy tăm nước cố định.

  • Máy tăm nước cầm tay: Loại máy này sử dụng pin thường hoặc pin sạc, có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi để bạn mang đi du lịch, đi làm, đi học dễ dàng. Tuy nhiên, dung tích bình chứa nước và áp lực nước của loại máy này nhỏ hơn loại máy tăm nước để bàn.
Xem thêm sản phẩm: Cordless Express – WF-02

 

 • Máy tăm nước để bàn cố định: Loại máy tăm nước để bàn có kích thước lớn, dung tích bình chứa nước cũng lớn hơn máy tăm nước cầm tay. Máy tăm nước để bàn tạo ra áp lực tia nước cao hơn nên việc vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thiết kế máy không được linh động vì cần đặt sản phẩm ở gần ổ điện để cắm máy.
Xem thêm sản phẩm: Classic – WP-70

Những lợi ích khi sử dụng máy tăm nước

Những lợi ích mà máy tăm nước mang lại là gì?
Những lợi ích mà máy tăm nước mang lại là gì?

Hiểu được máy tăm nước là gì cũng chưa đủ, bạn cần nắm rõ lợi ích mà loại máy này mang lại như thế nào. Sau đây là những lợi ích mà máy tăm nước mang lại và lý do sản phẩm này đang được các nha sĩ và các khách hàng ưa chuộng sử dụng.

 • Sử dụng máy tăm nước mỗi ngày 1 lần giúp loại bỏ những mảng bám, cao răng và thức ăn mà bàn chải đánh răng không làm được.
 • Nhanh chóng và tiện dụng hơn khi dùng chỉ nha khoa.
 • Giảm nguy cơ gây ra các vấn đề về răng, nướu.
 • Giúp bạn loại bỏ các mảng bám trên răng, trong các kẽ răng, giúp vệ sinh răng tốt hơn, ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng.
 • Thích hợp với những những người mắc các vấn đề về nướu, người niềng răng, người mới trồng răng,…
 • “Đánh bay” những mảng bám khiến cho răng của bạn trở nên ố vàng mà không gây bất kỳ tổn thương nào cho nướu.
 • Ngăn ngừa vi khuẩn và các yếu tố gây mùi khó chịu.
 • Bảo vệ nướu tốt hơn.
 • Thao tác dễ dàng, chỉ cần bật máy và điều chỉnh áp suất phun nước là bạn có thể làm sạch cả răng lẫn nướu. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên cũng có thể sử dụng dễ dàng dưới sự giám sát của người lớn.

Những đối tượng được khuyến khích nên sử dụng máy tăm nước

Những đối tượng nào được khuyến khích nên sử dụng máy tăm nước?
Những đối tượng nào được khuyến khích nên sử dụng máy tăm nước?

Theo các chuyên gia, chỉ đánh răng mỗi ngày 2 lần chưa phải là biện pháp vệ sinh răng miệng toàn diện và chưa thể bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn. Hơn nữa, bạn cũng đã biết máy tăm nước là gì, lợi ích của nó ra sao. Vì thế, nếu gặp phải một trong những tình trạng dưới đây thì bạn nên vệ sinh răng miệng bằng máy tăm nước để cải thiện sức khỏe răng miệng của mình.

 • Nướu nhạy cảm và chảy máu thường xuyên: Thay vì sử dụng chỉ nha khoa như thông thường thì bạn hãy sử dụng máy tăm nước để hạn chế gây kích ứng nướu.
 • Người đang niềng răng: Việc sử dụng máy tăm nước sẽ giúp vệ sinh răng, mắc cài dễ dàng và làm sạch răng miệng tốt hơn.
 • Người đang mắc các vấn đề về nướu: Sử dụng máy tăm nước để vệ sinh sâu hơn vùng nướu bao quanh chân răng nhằm hạn chế vi khuẩn gây viêm nhiễm.
 • Người sử dụng răng giả phục hình: Bác sĩ khuyên nên sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng cũng như duy trì màu sắc trắng sáng lâu dài và độ bền của răng giả.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy tăm nước đúng chuẩn

Trên đây, VUI KHỎE vừa giải đáp câu hỏi “máy tăm nước là gì?”. Máy tăm nước mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng của con người nhưng không thể thay thế hoàn toàn các biện pháp vệ sinh răng miệng khác. Vì vậy, bạn nên thực hiện đồng thời và thường xuyên kết hợp các biện pháp như: đánh răng, dùng chỉ nha khoa, dùng máy tăm nước để làm sạch răng miệng toàn diện, ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng. Nếu bạn muốn xem thêm nhiều sản phẩm máy tăm nước, hãy truy cập: Danh mục sản phẩm máy tăm nước.