Tin tức

[Tranh cãi] Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

|nên đánh răng trước hay sau khi ăn|ăn sáng trước hay đánh răng trước|nên ăn sáng trước hay đánh răng trước

Đa số mọi người thường có thói quen đánh răng trước khi ăn sáng. Nhưng lại có trường hợp lại đánh răng sau khi ăn sáng. Vậy nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng thì tốt nhất. Hãy cùng Vui Khỏe giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Nên đánh răng trước hay sau ăn sáng là hiệu quả nhất

Đây là một câu hỏi được gây tranh cãi hiện nay. Bởi vì mỗi người sẽ có cách vệ sinh răng miệng khác nhau. Do đó việc lựa chọn nên đánh răng trước hay sau ăn sáng đã trở thành một thói quen không giống nhau.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là hiệu quả nhất

Đối với quan điểm nên đánh răng trước khi ăn sáng

Mỗi người sẽ có những lý giải phù hợp cho sự lựa chọn đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Nhiều người cho rằng đánh răng sau khi ăn sáng là hợp lý. Vì sau khi ăn sáng xong, việc vệ sinh răng miệng sẽ kỹ lưỡng hơn. Tất cả những thức ăn thừa bám trên răng sau bữa sáng sẽ được xử lý triệt để bắt đầu một ngày mới với một khoang miệng sạch sẽ và hơi thở thơm tho.

Đối với quan điểm nên đánh răng sau khi ăn sáng

Đối với người có quan điểm đánh răng sau khi ăn sáng vì quá trình này giúp làm sạch răng miệng trước khi ăn sẽ khiến bữa sáng trở nên ngon miệng hơn. Đặc biệt việc đánh răng sẽ giúp bạn thêm tỉnh táo để bắt đầu một bữa ăn đầy phấn khởi. Vậy nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo nhận định của bác sĩ nha khoa.

Thẩm định của bác sĩ nha khoa

Theo khuyến cáo của bác sĩ nha khoa và các chuyên gia về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng thì mọi người nên đánh răng nên đánh răng trước khi ăn sáng để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bởi đây chính là quy trình chăm sóc răng miệng hợp lý và có tính khoa học nhất. Nên đánh răng ít nhất 2 phút mỗi ngày trước khi ăn sáng để có một hơi thở thơm mát để bắt đầu bữa sáng và ngày mới tràn trề năng lượng hơn.

Tại sao đánh răng trước khi ăn sáng là tốt nhất?

Có nhiều lý do dựa trên cơ sở khoa học cũng như lời giải thích hợp lý cho thói quen đánh răng trước khi ăn sáng được nha sĩ khuyên dùng:

Tại sao đánh răng trước khi ăn sáng là tốt nhất?

  • Giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng: Quá trình ngủ 8 tiếng ban đêm, là lúc tiết nước bọt trong khoang miệng bị chậm lại và được giữ lại lâu hơn ban ngày. Bởi trong nước bọt có chứa nhiều thành phần Protein nên khi bị giữ lại sẽ bị lên men và làm cho vi khuẩn phát sinh trong khoang miệng nhiều hơn. Đây là lý do vì sao bạn luôn cảm thấy miệng có mùi hôi khó chịu khi thức dậy mỗi buổi sáng.
  • Đánh răng giúp tạo mảng bám bảo vệ răng miệng: Để giảm bớt tình trạng vi khuẩn tấn công trong lúc ngủ. Việc đánh răng trước khi ăn sẽ tạo nên mảng bám giúp bảo vệ răng. Đồng thời giúp chống lại sự tấn công của axit trong thực phẩm khi bạn ăn sáng.
  • Kích thích tuyến nước bọt: Trong khi ngủ, lượng nước bọt tiết ra bị dừng lại hoặc chậm lại rất nhiều. Trong khi đó, đánh răng giống như một động tác khởi động để tuyến nước bọt tăng tiết trở lại. Đồng thời giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại và làm bữa ăn thêm ngon miệng hơn.

Những thói quen cần duy trì để có hàm răng trắng sáng

Vệ sinh răng miệng đúng cách 

Đánh răng là một công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý vệ sinh răng miệng cần tham khảo:

Không nên đánh răng qua loa

Nếu bạn quá vội vàng mà đánh răng qua loa, không đến 1 phút bạn sẽ không thể làm sạch răng. Trên răng vẫn sẽ tồn tại những mảng bám làm hư răng. Đánh răng quá mạnh hoặc quá lâu cũng không được khuyến khích. Nên chải răng theo nguyên tắc 3/3/3 (chải răng 3 lần 1 ngày, chải 3 mặt trước, trong và sau, chải răng trong khoảng thời gian 3 phút).

Quá trình đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

Chúng ta thường đánh răng vào buổi sáng. Nhưng đánh răng ban đêm thậm chí còn quan trọng hơn. Vào ban đêm sau khi ăn, thường sẽ có rất nhiều mảng bám trên răng. Đánh răng là cách tốt nhất để loại bỏ mảng bám, giữ cho răng luôn sạch sẽ. Hoặc cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Đây là 2 thời điểm quan trọng không thể bỏ qua nếu bạn muốn giữ gìn một hàm răng chắc khỏe, sáng bóng, thở không mùi.

Đến nha khoa khám định kỳ

Nên đến gặp nha sĩ 3 – 6 tháng một lần. Đây là cách để bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn, nhanh chóng phát hiện những vấn đề bất thường và xử trí đúng cách.

Đến nha khoa khám định kỳ

Như vậy qua bài viết trên các bạn cũng đã phần nào hiểu câu hỏi: Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Vì vậy nên việc chăm sóc răng miệng cần đúng cách để giúp bạn có một hàm răng trắng đẹp, chắc khỏe và ngăn ngừa được nhiều bệnh lý gây hại cho răng miệng.

Xem thêm: