Tin tức

Khử khuẩn là gì? Các dung dịch khử khuẩn phổ biến nhất

Khử khuẩn là phương pháp làm sạch

Việc khử khuẩn dụng cụ, thiết bị giúp bảo vệ sức khỏe cho con người. Mức độ khử khuẩn phụ thuộc vào từng trường hợp lây nhiễm. Vậy khử khuẩn là gì? Hiện nay có những loại dung dịch khử khuẩn nào được sử dụng phổ biến trong ngành nha khoa? Mời quý khách cùng VUI KHỎE tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Khử khuẩn là phương pháp làm sạch, tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật trên bề mặt đồ dùng, dụng cụ, thiết bị y tế, nha khoa hoặc cơ thể con người

Khử khuẩn là phương pháp làm sạch, tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật trên bề mặt đồ dùng, dụng cụ, thiết bị y tế, nha khoa hoặc cơ thể con người

Khử khuẩn là gì?

Khử khuẩn là phương pháp làm sạch, tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật trên bề mặt các đồ dùng, dụng cụ, thiết bị y tế, nha khoa hoặc cơ thể con người.

Đây là phương pháp diệt khuẩn, loại bỏ những vi sinh vật gây bệnh, đảm bảo an toàn cho nhiều người khi sử dụng.Tùy theo mức độ khử khuẩn, người ta chia làm 3 mức độ chính:

  • Mức độ thấp: Là khử khuẩn dụng cụ, các thiết bị có tiếp xúc với chất thải gây bệnh nhằm ngăn chặn, tiêu diệt virus gây bệnh hiệu quả.
  • Mức độ trung bình: Là khử khuẩn những dụng cụ tiếp xúc với người bệnh như: ống hút nước bọt, tay khoan, mũi khoan,… Mức độ khử khuẩn này giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm tốt nhất.
  • Mức độ cao: Là khử khuẩn những dụng cụ như: đèn soi thanh quản, ống soi, máy cạo vôi răng,… Đây là những dụng cụ y tế nên cần phải khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh trong quá trình thăm khám, chữa bệnh.

Các dung dịch khử khuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Trong ngành Y tế nói chung và nha khoa nói riêng, việc vệ sinh các thiết bị, dụng cụ là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên nha khoa, các bác sĩ trong công việc thăm khám, chữa bệnh hằng ngày.

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, vấn đề an toàn tại phòng khám cần được chú trọng và nâng cao hơn nữa.Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dung dịch khử khuẩn bề mặt, công cụ, dụng cụ, thiết bị sử dụng trong ngành Y tế, nhất là ngành Y khoa.

Dung dịch ngâm khử khuẩn dụng cụ – ID 213

Dung dịch ngâm khử khuẩn dụng cụ - ID 213

Dung dịch ngâm khử khuẩn dụng cụ – ID 213

Dung dịch này có khả năng diệt khuẩn, làm sạch dụng cụ thăm khám và dụng cụ phẫu thuật cũng như các dụng cụ nhạy cảm với cồn, alkali.

Dung dịch ngâm khử khuẩn dụng cụ – ID 213 có chứa các hoạt chất như: alkylamines, QAC (Quaternary Ammonium Compounds) có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn như vi khuẩn lao (TB), nấm, virus có vỏ bọc (HBV, HCV và HIV) và virus không có vỏ bọc (virus gây viêm màng hô hấp, virus polyoman SV 40, virus gây nôn mửa, virus bại liệt).
Sản phẩm đã được kiểm chứng theo quy định của VAH/DGHM, EN, có khả năng làm sạch vượt trội và loại bỏ các vết bẩn cứng đầu.Sau khi pha loãng dung dịch ngâm khử khuẩn dụng cụ có thể sử dụng lên đến 14 ngày.

Dung dịch có hiển thị màu sắc để người dùng có thể dễ dàng nhận biết khi nào cần phải thay dung dịch mới.Hướng dẫn sử dụng: Pha loãng 2%. Để pha 1 lít dung dịch cho 20ml (khoảng 1 nắp) vào 980ml nước. Ngâm dụng cụ trong tối thiểu 5 phút (60 phút đối với vi khuẩn lao).

Dung dịch khử khuẩn mũi khoan – ID 220

Dung dịch khử khuẩn mũi khoan có công dụng diệt sạch tất cả các loại virus có vỏ bọc, không có vỏ bọc, vi khuẩn lao (TB), nấm… trên các loại mũi khoan, mũi mài làm từ chất liệu thép, kim cương,…Sản phẩm tương thích với chất liệu một cách tuyệt vời nhờ có chứa chất hạn chế ăn mòn.

Sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao, sau khi pha dung dịch có thể sử dụng lên đến 7 ngày.Hướng dẫn sử dụng: Không pha loãng. Ngâm bình thường trong 1 phút hoặc 30 giây trong máy rung siêu âm.

Dung dịch làm sạch ống hút nước bọt – MD 555

Dung dịch này không tạo bọt nhưng có khả năng làm sạch ống hút nước bọt và bồn nhổ. Đặc biệt, sản phẩm phù hợp để làm sạch các chất như cát đánh bóng, vôi răng, carbonate.Ngoài ra, dung dịch MD 555 có khả năng tương thích với các vật liệu, phù hợp với tất cả các đường ống hút, đường ống xả của ghế nha khoa.

Khăn lau khử khuẩn nhanh – FD 333

Sản phẩm này rất tiện lợi, có khả năng làm sạch các bề mặt, tiêu diệt vi khuẩn như vi khuẩn lao (TB), nấm, tất cả các loại virus,… hiệu quả khử khuẩn nhanh (trong vòng 1 phút) và không để lại bã khi khô.

Dung dịch khử khuẩn dấu phục hình – MD 520

Dung dịch này không chứa cồn, dùng để vệ sinh và khử khuẩn hiệu quả, phù hợp với các vật liệu lấy dấu, các phục hình có liên quan như: silicone, cao su polyether, hydrocolloids, polysulfides,…Dung dịch khử khuẩn dấu phục hình có khả năng diệt khuẩn, diệt trực khuẩn lao, diệt các loại virus: HBV, HCV, HIV và các dạng virus: adenovirus, norovirus, poliovirus.Sản phẩm được kiểm nghiệm tuân theo tiêu chuẩn: EN 13727, EN 13624, EN 14348, EN 14563, EN 14476.Bên cạnh đó, dung dịch có khả năng khử khuẩn, làm sạch dấu loại bỏ máu, nước bọt,… trên răng giả, hàm nhựa, cầu, mão,… giúp cho việc đổ mẫu hàm chính xác hơn. Ngoài ra, dung dịch không ảnh hưởng đến kết cấu của dấu.

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất khử khuẩn bề mặt

Để sử dụng hóa chất mang lại hiệu quả cao, người dùng nên cân nhắc và lưu ý một số điều sau.

  • Chọn dung dịch khử khuẩn phù hợp với dụng cụ, thiết bị sử dụng.
  • Sử dụng vừa đủ, không nên lạm dụng quá nhiều.
  • Không tự ý pha chế nếu chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
  • Tùy vào nhu cầu mà sử dụng các dung dịch khử khuẩn với liều lượng phù hợp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về khái niệm khử khuẩn là gì và các dung dịch khử khuẩn được sử dụng phổ biến trong ngành nha khoa. Quý khách có nhu cầu tìm mua các sản phẩm dung dịch vệ sinh thì hãy lên hệ với VUI KHỎE qua hotline để đặt hàng. Tại đây, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về sản phẩm cũng như cách sử dụng dung dịch phun khử khuẩn, hóa chất khử khuẩn.