Tin tức

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa đúng cách, bạn cần biết

cách dùng chỉ nha khoa|Chỉ nha khoa là gì?|Chỉ nha khoa nilon đa sợi|Chỉ nha khoa đơn sợi|Chỉ nha khoa không có cán|Cách dùng chỉ nha khoa có cán|Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Chỉ nha khoa là một công cụ vệ sinh răng miệng tốt giúp làm sạch thức ăn và mảng bám trên răng. Khi sử dụng đúng cách, chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng, giúp làm sạch và giảm sự phát triển của vi khuẩn. Ngược lại, nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể làm tổn thương nướu và làm hỏng răng của bạn. Vậy cách dùng chỉ nha khoa như thế nào là đúng cách? Hãy cùng nhau tham khảo qua bài viết dưới đây.

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa có dạng sợi dây mỏng, mềm, độ đàn hồi cực tốt, được làm từ nilon. Ngoài ra, chúng còn dùng để vệ sinh răng miệng với thiết kế gần giống với một chiếc tăm. Chúng được thắt chặt 2 đầu và cố định vào một đầu nhỏ để giữ. Với cấu tạo hình chữ Y nhỏ gọn, chỉ nha khoa rất dễ sử dụng và thuận tiện cho việc di chuyển.

Chỉ nha khoa là gì?Chỉ nha khoa là gì?

Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám ở kẽ răng, nướu hoặc những vị trí mà bàn chải đánh răng thông thường không thể chạm tới. Tuy nhiên, bạn phải có cách sử dụng hợp lý để đạt được hiệu quả tối ưu nhé!

Một số loại chỉ nha khoa sử dụng phổ biến hiện nay

Chỉ nha khoa nilon đa sợi

Loại chỉ nha khoa này được cấu tạo từ những sợi nilon nhỏ, có độ đàn hồi tốt, mềm mại, dễ dàng len lỏi vào các kẽ răng mà không làm tổn thương nướu. Chúng có thể được phủ một lớp sáp, có mùi thơm nhẹ tươi mát tạo cảm giác thoải mái hơn cho người dùng khi sử dụng.

Chỉ nha khoa nilon đa sợiChỉ nha khoa nilon đa sợi

Tuy nhiên, do chúng được cấu tạo từ nhiều sợi nilon nhỏ nên loại này cũng rất dễ bị tưa và rách khi sử dụng, nhất là với những sản phẩm trôi nổi, không đảm bảo chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

Chỉ nha khoa đơn sợi

Chỉ nha khoa đơn sợi được làm bằng nhựa PTPR, trơn và mỏng, dễ dàng len lỏi qua các kẽ răng và không làm tưa răng khi sử dụng. Loại chỉ này tối ưu và hiệu quả hơn chỉ nha khoa nhiều sợi nhưng giá thành cao hơn nên chưa thực sự được sử dụng phổ biến.

Chỉ nha khoa đơn sợiChỉ nha khoa đơn sợi

Về hình thức, chỉ nha khoa có 2 loại chính: Loại cuộn tròn được đựng trong hộp nhỏ, người dùng sẽ cắt theo độ dài chính xác để sử dụng và loại chỉ có một đầu kẹp cố định.

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Cách sử dụng tăm chỉ nha khoa đối với chỉ không có cán

Chỉ nha khoa Oral – B là dạng chỉ tơ cuộn tròn hộp. 

Các bước dùng tăm chỉ nha khoa nha khoa đúng cách:

  • Bước 1: Lấy khoảng 30 – 40 cm chỉ nha khoa ra khỏi hộp và quấn quanh các ngón tay giữa để lại một đoạn khoảng 4 cm.
  • Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn để giữ chỉ nha khoa và nhẹ nhàng đẩy nó lên xuống giữa các kẽ răng.
  • Bước 3: Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ nha khoa theo chân răng hình chữ X và hạ sợi chỉ nha khoa xuống đường viền nướu.
  • Bước 4: Thao tác này được lặp lại giữa các răng kế tiếp và chỉ sử dụng các đoạn chỉ sạch di chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

Chỉ nha khoa không có cán

Chỉ nha khoa không có cán

  • Bước 5: Sử dụng chuyển động qua lại để nâng và kéo chỉ nha khoa ra khỏi kẽ răng.
  • Bước 6: Nên thực hiện thao tác trên cho cả 2 hàm răng và lặp lại khoảng 2 lần

Cách sử dụng chỉ nha khoa có cán

Đây cũng được xem là loại chỉ nha khoa sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chỉ nha khoa có cán sẽ rất khó tiếp cận với kẽ răng.

Cách dùng chỉ nha khoa có cánCách sử dụng chỉ nha khoa có cán

Hướng dẫn cách sử dụng tăm chỉ nha khoa có cán như sau:

  • Bước 1: Dùng ngón tay và ngón trỏ giữ tay cầm chỉ nha khoa, nhẹ nhàng đưa đầu chỉ di chuyển giữa các kẽ răng, thực hiện đẩy lên xuống đường viền nướu một cách nhẹ nhàng.
  • Bước 2: Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn và cố gắng theo mô quanh nướu để không làm cho chúng bị chảy máu.

Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng như sau:

Đối với những trường hợp niềng răng thì chỉ nha khoa được xem là vật dụng rất cần thiết.

Cách sử dụng như sau:

  • Bước 1: Lấy một sợi chỉ dài khoảng 30 – 40 cm quấn quanh ngón tay trỏ của bạn và giữ cố định về phía dưới hoặc trên dây cung để không bị vướng.
  • Bước 2: Nhẹ nhàng đưa sợi chỉ nha khoa đi sâu vào các kẽ răng và dùng ngón tay trượt sợi chỉ lên xuống từ nướu đến kẽ. Lặp lại với các răng còn lại và thực hiện động tác này 5 lần trên mỗi bề mặt răng.

Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răngCách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Ngoài ra, bạn nên thực hiện quá trình trên một cách chậm rãi đối với người đang niềng răng. Hơn nữa, bạn cũng có thể bị chảy máu trong khi sử dụng chỉ nha khoa nhưng đừng quá lo ngại vì đó là điều bình thường.

Những vấn đề cần lưu ý khi dùng chỉ nha khoa

Nên dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng

Theo các chuyên gia về sức khỏe răng miệng, bạn nên dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày trước khi đánh răng và tốt nhất là vào buổi tối trước đi ngủ. Việc dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ tất cả thức ăn thừa và mảng bám mà bàn chải đánh răng không chạm tới được.

Tuy nhiên, chúng ta nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng để có thể loại bỏ tất cả các mảng bám cứng còn sót lại sau khi làm sạch răng miệng.

Một cuộn chỉ nha khoa dùng được mấy lần

Có rất nhiều người “tiết kiệm tiền” bằng cách dùng chỉ nha khoa hơn một lần. Đây là một quan điểm hết sức sai lầm, bởi khi bạn dùng nhiều lần không chỉ gây ra các bệnh về răng miệng mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Chúng ta nên thay mới cho những lần sử dụng sau để tránh gây ra các bệnh lý răng miệng trong quá trình sử dụng.

Như vậy, trong quá trình vệ sinh răng miệng thì chỉ nha khoa là một vật dụng vô cùng cần thiết. Nhưng bạn phải dùng đúng cách thì mới thực sự hiệu quả. Mong là những cách sử dụng chỉ nha khoa mà VUI KHOẺ chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách dùng sao cho đúng và hợp lý nhất.