Tin tức

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh sớm và cách chăm sóc

Quấy khóc dấu hiệu trẻ mọc răng|Thời điểm nào thì trẻ mọc răng|Dấu hiệu mọc răng ở trẻ|Trẻ bú kém|Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh là chảy nước dãi|Dấu hiệu trẻ sốt khi mọc răng|Hướng dẫn chăm sóc trẻ trong quá trình mọc răng

Trẻ mọc răng sẽ cảm thấy rất đau và khó chịu, không những thế chúng còn dẫn đến nhiều sự thay đổi về tình trạng sức khỏe. Vì vậy, các bà mẹ nên nắm vững dấu hiệu mọc răng ở trẻ để có những biện pháp chăm sóc đúng cách và hiệu quả nhất.

Thời điểm nào thì trẻ mọc răng

Thông thường, khi trẻ được 6 – 7 tháng sẽ nhú lên chiếc răng đầu tiên và quá trình này kết thúc khi chúng được 30 tháng tuổi. Các mẹ nên nhớ khoảng thời gian này để khi con bị sốt cũng không quá hoang mang. Tuy nhiên có một số trường hợp trẻ chỉ mới 3 – 4 tháng tuổi đã có dấu hiệu mọc răng khôn.

Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kĩ hơn về mốc thời gian mọc răng của trẻ:

Thời điểm nào thì trẻ mọc răngThời điểm nào thì trẻ mọc răng

Bật mí các dấu hiệu mọc răng ở trẻ mà các mẹ nên chú ý 

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ là hay cắn nhai các vật

Khi mầm răng nhú lên sẽ làm hàm ngứa ngáy khó chịu, trẻ sẽ cắn mọi thứ để giảm bớt cảm giác khó chịu. Chính vì vậy cha mẹ nên chuẩn bị đồ gặm nướu để không gây tổn thương đến lợi của con. Đây cũng là dấu hiệu trẻ mọc răng đơn giản dễ nhận biết nhất, các mẹ nên lưu ý.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻDấu hiệu mọc răng ở trẻ hay cắn nhai các vật

Trẻ bú kém cũng là dấu hiệu mọc răng 

Quá trình mọc răng sẽ khiến cho trẻ đau nhức và khó chịu, do vậy chúng có thể bú ít hoặc bỏ bú. Trong trường hợp tình trạng này kéo dài nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng chính xác nhất.

Trẻ bú kémTrẻ bú kém cũng là dấu hiệu mọc răng

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh là chảy nhiều nước dãi

Nước bọt tiết ra là nhờ cơ chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Ngay thời điểm bé mọc răng sẽ kích thích dây thần kinh số 5 sẽ khiến cho trẻ chảy nước dãi. Quá trình sẽ tiếp tục xuất hiện khi mọc những chiếc răng kế tiếp. 

Vì vậy, khi thấy bé thường xuyên chảy dãi mẹ có thể mang yếm cho con để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Đây được là dấu hiệu trẻ mọc răng lần đầu dễ nhận biết nhất trong quá trình mọc răng của bé.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh là chảy nước dãiDấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh là chảy nước dãi

Quấy khóc dấu hiệu trẻ mọc răng

Việc mọc răng khiến bé khó chịu nên sẽ quấy khóc, tuy nhiên tùy vào tình trạng của từng trẻ mà không phải lúc nào dấu hiệu này cũng đúng.

Quấy khóc dấu hiệu trẻ mọc răng

Quấy khóc dấu hiệu trẻ mọc răng

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác như ho không kèm theo sốt, thiếu ngủ hay giật mình,… Đây cũng là dấu hiệu bé mọc răng, cha mẹ nên kiểm tra kỹ vùng nướu răng để có biện pháp thuyết phục và chăm sóc phù hợp.

Dấu hiệu trẻ sốt khi mọc răng

Quá trình mọc răng đã làm thay đổi tình trạng sức khỏe ở trẻ dẫn đến bị hành phát sốt. Các bà mẹ nên thường xuyên thay đổi tình trạng thân nhiệt cho con để kiểm tra tình trạng sức khỏe bé. Khi trẻ phát sốt mẹ có thể điều trị nhanh bằng cách chườm ấm, cho bú nhiều, thay quần áo rộng rãi và thoáng mát. 

Nhưng nếu sốt quá cao chúng ta nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra chính xác tình trạng xuất khỏe. Dấu hiệu trẻ sốt mọc răng là vấn đề phổ biến nhất nên các mẹ cần chú ý để có giải pháp kịp thời.

Dấu hiệu trẻ sốt khi mọc răng

Dấu hiệu trẻ sốt khi mọc răng

Hướng dẫn chăm sóc trẻ trong quá trình mọc răng

Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách, cụ thể như sau:

Hướng dẫn chăm sóc trẻ trong quá trình mọc răngHướng dẫn chăm sóc trẻ trong quá trình mọc răng

Tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn như chia nhỏ bữa ăn, không ép ăn, chế biến thức ăn ngon hoặc nấu cháo, trang trí bắt mắt, …

Bổ sung vào thực đơn hàng ngày một số thực phẩm chứa nhiều vitamin như nước ép trái cây để tăng cường sức đề kháng và giảm đau khi trẻ mọc răng.

Khi trẻ sốt nhẹ, bạn có thể chăm sóc tại nhà, nếu chúng trên 6 tháng tuổi dùng paracetamol, nhưng nếu sốt lâu ngày không thuyên giảm, hoặc sốt cao, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Khi trẻ dưới 6 tháng thì tăng cường cho bú mẹ, nếu trên 6 tháng thì ngoài việc cho bé bú mẹ nên cho uống nhiều nước.

Thường xuyên giữ gìn sức khỏe răng miệng cho bé bằng cách dùng khăn sạch lau thường xuyên, đeo yếm  khi chảy quá nhiều nước dãi.

Giai đoạn trẻ mọc răng là khoảng thời gian rất khó chịu cho bé và vất vả cho mẹ trong quá trình chăm sóc. Đây là thời kỳ quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Do đó, các mẹ nên nắm vững các dấu hiệu mọc răng ở trẻ để có phương pháp chăm sóc con đúng cách hơn.